TỔNG HỢP CÁC VẤN ĐỀ VỀ ĐIỀU HÒA & NGUYÊN NHÂN

Ngày Đăng : 03/09/2019 - 10:03 AM

Máy lạnh là một thiết bị điện tử, khi bạn sử dụng nó không thể tránh khỏi nó bị hư hỏng. Để có thể sử dụng và biết cách xử lý an toàn nhất, người sử dụng nên hiểu nguyên lý hoạt động của máy lạnh cũng như các vấn đề loại máy này thường hay gặp phải cùng nguyên nhân của nó một cách căn bản nhất.

Dưới đây Điện lạnh Liên Á sẽ tổng hợp các vấn đề cụ thể mà chúng tôi hay gặp phải để các bạn tham khảo.

Máy lạnh kêu to hay gây ra tiếng ồn lớn

Máy lạnh phát ra tiếng ồn thông thường ở dàn nóng hoặc dàn lạnh. Nếu không tìm cách khắc phục nó sẽ gây phiền toái, khó chịu cho người sử dụng và có thể làm mất an toàn. Để có thể khắc phục nó cần tìm được vị trí của tiếng ồn, nguyên nhân của nó.

Tiếng ồn phát ra từ dàn nóng

  • Tất cả các cục nóng khi chạy đều gây ra tiếng ồn nên nó thường được treo bên ngoài và cách xa nơi ở. Tuy nhiên, nếu thấy dàn nóng kêu bất thường thì đây là “bệnh”.
  • Dàn nóng bị ồn quá có thể do hỏng block máy, có vấn đề về kỹ thuật hoặc có thể kêu do bụi bẩn, do có vật lạ trong máy, do long ốc vít…
  • Do dàn nóng thường được treo bên ngoài, nhất là những khu nhà chung cư, nhà cao tầng, để kiểm tra chính xác và an toàn bạn nên nhờ tới dịch vụ điều chỉnh máy lạnh tại nhà.

Tiếng ồn phát ra từ dàn lạnh

Dàn lạnh bị rung chủ yếu là do quạt có vấn đề hoặc lắp đặt dàn lạnh sai tiêu chuẩn. Nếu là do quạt thì nên kiểm tra xem có phải quạt bị bẩn, bụi lâu ngày không được vệ sinh nên chạy không còn êm, rít tạo nên tiếng ồn không. Nếu không phải do quạt, cần kiểm tra lại vị trí lắp đặt dàn lạnh, các ốc vít, các khớp nối vỏ…

Block máy lạnh không chạy

Block máy lạnh không hoạt động gây ra hiện tượng khi máy lạnh hoạt động chỉ có quạt ở dàn lạnh chạy nên chỉ tạo ra gió chứ không làm mát dẫn đến hỏng block. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh này là điện thế không đủ công suất, máy lạnh thiếu hoặc thừa gas …

Máy lạnh quá lạnh

Máy lạnh tác dụng chính là làm lạnh không gian chứa nó. Tuy nhiên nếu nó lạnh quá mức sẽ khiến người sử dụng vô cùng khó chịu và ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe vậy bạn nên sửa chữa máy lạnh.

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng này, đầu tiên bạn cần kiểm tra bộ điều khiển từ xa xem mức nhiệt độ bạn đang để có phải quá thấp, hoặc chức năng của điều khiển hỏng. Sau khi loại trừ được lý do từ điều khiển, có thể nghĩ đến nguyên nhân do lỗi bo mạch.

Máy lạnh chạy nhưng không mát

Hiện tượng máy lạnh vẫn chạy nhưng không mát thường được người sử dụng cho qua và để liều vì nó vẫn có quạt. Tuy nhiên nếu bạn không sớm tìm cách xử lý nó, để lâu sẽ gây ra hỏng hóc nặng hơn khiến chi phí sửa chữa máy lạnh nhiều hơn.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng máy lạnh vẫn hoạt động nhưng không mát có thể do máy bị bẩn lâu ngày không được bảo dưỡng làm tắc nghẽn, bê bít phần thoát hơi lạnh ra ngoài. Nguyên nhân khác có thế liệt kê ra là máy lạnh bị xì gas, hoặc hỏng tụ.

Máy lạnh không hoạt động

Máy lạnh không hoạt động có thể do khá nhiều nguyên nhân. Trước khi gọi cho trung tâm bảo hành hay sửa chữa máy lạnh bạn cần chắc chắn nó không phải là những lỗi thông thường như do điều khiển, do nguồn điện hoặc chưa bật áp. Loại trừ những nguyên nhân trên ra, thì có thể do máy bị hỏng tụ, đứt mạch dây… thuộc về yếu tố kỹ thuật bên trong máy.

Quạt dàn lạnh không chạy

Ngoài khả năng làm lạnh, máy lạnh còn có quạt gió. Khi bật máy mà bạn không thấy phần nắp quạt đảo và không thấy gió thổi ra thì cần kiểm tra ngay.

Nguyên nhân của hiện tượng quạt không hoạt động gồm có quạt máy lạnh sau một thời gian sử dụng bị bó cơ hoặc do phần điện của máy bị hỏng.

Với tình trang bị bó cơ do bẩn, bạn nên vệ sinh máy hoặc gọi cho dịch vụ sửa chữa máy lạnh tới giúp.

Tại sao quạt dàn nóng không chạy ?

Trong cả bộ máy lạnh, quạt dàn nóng là một bộ phận cần hoạt động ổn định nhất, vì đây chính là nơi lấy không khí ngoài trời vào. Sau một thời gian sử dụng có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng quạt dàn nóng không hoạt động khiến máy lạnh hoạt động không tốt và có thể bị tắt một cách đột ngột.

Máy lạnh không chảy nước

Máy lạnh khi hoạt động bình thường luôn gây ra hiện tượng chảy nước. Nếu máy lạnh không chảy nước bạn hãy nghĩ ngay đến việc tìm nguyên nhân và xử lý nếu không muốn máy lạnh hỏng nặng hơn.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng máy lạnh không chảy nước cần được xét đến là hỏng block, hết gas, nguồn điện không đảm bảo hoặc nguyên nhân nằm trong hệ thống máy lạnh cục bộ.

Máy lạnh có mùi hôi                         

Sử dụng máy lạnh là sử dụng trong một môi trường kín. Bạn sẽ cực kỳ khó chịu nếu máy lạnh khiến căn phòng có mùi. Nó không chỉ khiến người sử dụng khó chịu mà còn rất có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn và mọi người.

Nguyên nhân gây ra mùi ở máy lạnh có thể do máy lạnh bẩn, do nấm mốc, do đường ống dẫn nước có vấn đề hoặc máy bị rò gas.

Các tin khác